Cắt lưng hung - loài chim săn mồi di cư
Chim Cắt Lưng Hung

Tên khoa học : Falco tinnunculus ( Linnaeus,1758 )    - Tên tiếng Anh : Common Kestrel
Họ Cắt : Falconidae     -     Bộ Cắt : Falconiformes
Đặc điểm nhận dạng :
    Chim Cắt Lưng Hung là một loài chim thuộc nhóm chim săn mồi di cư , nó vẫn thường được gọi dưới cái tên "chim ưng nhỏ".
     Đây là loài chim có chiều dài 30 - 35 cm,riêng sải cánh dài 69 - 74 cm.Trọng lượng khoảng 150 - 300 gram. Chim mái lớn hơn chim trống. Nó khác biệt với các loài chim cắt khác trong họ Cắt là bởi phần lưng mầu hung đỏ,sải cánh và đuôi khá dài.
      Bộ lông chủ yếu là màu nâu sáng hạt dẻ với những đốm đen trên phần lưng và những vệt hẹp đen ở dưới bụng.Phần cuối đuôi màu đen, nhưng mút đuôi lại phớt trắng.
      Bàn chân, da gốc mỏ cũng như viền mắt có màu vàng sáng , những móng chân, mỏ và vống mắt là màu đen.
Tập tính - sinh thái :
    Trong vùng nó thường di cư về phía nam vào mùa đông. Môi trường sống của chúng là các khu vực rộng mở, các bãi hoang và vùng đầm lầy. Nó làm tổ trên các vách đá. Chúng có thói quen săn mồi vào ban ngày, khi kiếm mồi chúng bay cao lượn trên trời  theo dõi con mồi từ xa, sau đó chúng lao bổ nhào xuống mặt đất để bắt mồi. Thức ăn của chúng chủ yếu là chuột đồng và những con thú cỡ nhỏ.
    Cắt Lưng Hung sinh sản vào mùa xuân, mỗi lần đẻ 3-6 quả trứng, thời gian ấp trứng khoảng 4 tuần.Chỉ có chim mái giữ nhiệm vụ ấp trứng, chim trống lo kiếm mồi cung cấp cho chim mái. Cả hai thay phiên nhay nuôi dưỡng đàn con cho đến khi chúng mọc đủ hông cánh và tập bay.
Phân bố :
- Thế giới : Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông và Châu Á
- Việt Nam : Đây là là loài chim phổ biến ,có thể bắt gặp suốt dọc Bắc Nam. Nhưng hiện nay số lượng của chúng không còn nhiều. Rất cần được bảo vệ.
* Phần minh họa là 2 con tem chim Cắt Lưng Hung với  lỗi dị bản độc  đáo, có một không hai... nằm trong Bộ sưu tập tem " Chim " của nhà sưu tập  Nguyễn Quang Vinh ( Hà Nội )
Trở lại
CÁC BÀI VIẾT KHÁC
Một số loài chim bộ Gà họ Trĩ Việt Nam (14/11/2013)
Biodiversity Philately Vietnam - BPV
Đang online:2             
Tổng số truy cập: 3045837